Đài Loan không chỉ nổi tiếng về cảnh đẹp thiên nhiên nao lòng người, nền văn hóa đặc sắc, mà còn vì nền ẩm thực phong phú đa dạng, khó có thể cưỡng lại. Ẩm thực Đài Loan có vẻ như rất chú trọng đến tính cân bằng giữa mùi vị, rau quả và thịt. Không quá nhiều dầu mỡ như các món ăn ở Trung Quốc, cũng không quá đậm đà gia vị chiên xào như Hồng Kông, các món cơm canh, xào,… của người dân xứ đảo này thơm ngon mặn mà nhưng vẫn giữ được độ tươi ngon và phảng phất chút tinh tế kiểu Nhật. Là một quốc gia có nhiều sắc tộc, nền văn hóa giàu có, đa dạng, và luôn theo đuổi sự hội nhập, chính vì thế mà nền ẩm thực của người dân xứ Đài có thể nói là một sự giao thoa của nhiều nền ẩm thực trên thế giới, tạo nên một nền ẩm thực mang hương vị đặc biệt, phong phú, độc đáo khiến nhiều thực khách yêu thích. Hãy cùng TIẾNG HOA DU HỌC ĐÌNH VÂN điểm qua 6 món ngon Đài Loan mà nhất định bạn phải thử khi đặt chân đến đây nhé!
1. Mì bò Đài Loan
Mì bò là món ăn phổ biến được yêu thích nhất và cũng được xem là niềm tự hào của người dân Đài Loan. Thành phần chính để tạo nên một tô Mì bò thơm ngon chỉ bao gồm 3 nguyên liệu đó là sợi mì, bò và nước dùng. Sợi mì phải được làm từ gạo, thân sợi to, có màu vàng nhạt, thịt bò phải được lấy ở phần bắp, linh hồn và phần đặc sắc nhất của món ăn này nằm ở phần nước dùng được lấy phần thịt mềm, gân và xương bò, tất cả đem đi ninh nhừ kết hợp với các loại thuốc bắc, cà chua và các loại gia vị. Các nguyên liệu kết hợp hài hòa, tạo nên vị ngọt thanh cho món ăn. Tuy sử dụng các nguyên liệu đơn giản, nhưng được nấu nướng cầu kỳ, tốn nhiều công sức, thời gian nên mùi vị đặc trưng của món ăn này khiến thực khách say mê ngay từ khi ngửi mùi. Bạn có thể dễ dàng tìm kiếm món Mì bò ở bât cứ nơi nào tại Đài Loan, nó có thể xuất hiện trong những nhà hàng sang trọng ở Đài Bắc hoặc nơi những gánh hàng rong hay các tiệm mì gia truyền.
2. Tiểu Long Bao (Xiao Long Bao)
Nhắc đến món ăn nổi tiếng Đài Loan không thể thiếu được Tiểu long bao (Bánh bao súp) - món ăn sáng nổi tiếng sinh ra ở vùng Giang Nam. Tiểu Long Bao là một chiếc bánh có kích thước nhỏ, tạo hình tinh tế thường có ít nhất 14 nếp gấp mỗi chiếc, với lớp vỏ bánh cực mỏng bao trọn phần nhân thịt heo rất nhiều bên trong cùng nước súp sau đó mang đi hấp. Nước súp trong nhân là linh hồn của món bánh bao truyền thống này. Chính cách chế biến đó đã giúp cho tiểu long bao giữ trọn hương vị ngon ngọt và thanh đạm của các nguyên liệu tạo nên nó. Khi thưởng thức bạn sẽ không ăn như bình thường mà cần dùng đầu đũa làm rách phần vỏ bánh, sau đó húp nước súp bên trong trước rồi mới thưởng thức phần nhân và vỏ. Hương vị thanh ngọt cùng với cách thưởng thức mới lạ đã khiến tiểu long bao trở thành một trong những đặc sản Đài Loan rất được khách du lịch yêu thích.
3. Đậu hũ thúi
Đây là một món ăn mà nghe tên rất đặc biệt, độc đáo tuy nhiên nếu bạn hỏi bất cứ một người dân địa phương nào về món ngon Đài Loan thì chắc chắn không thể thiếu đậu hũ thúi. Đậu phụ được ngâm chua cho đến khi lên men trong một loại nước ngâm có cấu tạo từ thịt, sữa lên men, các loại thảo mộc Trung Quốc, cá khô hoặc tôm khô, măng, mù tạt và rau dền, sau đó ngâm trong vài tháng, tạo nên một mùi hương đặc biệt hương vị độc đáo này khiến nó trở thành một món ăn nhẹ đặc biệt của địa phương khi được chiên hoặc hầm. Thông thường, các quán ở Đài Loan chủ yếu làm đậu phụ thối chiên giòn và rưới nước sốt cay ngọt hoặc kim chi lên trên, có vị chua ngọt, không quá cay. Cho dù nó được chiên giòn hay hấp, hương vị khó tả đó đều khiến món ăn này trở thành quốc hồn quốc túy của Đài Loan. Đây có thể là món ăn vặt được yêu thích hoặc bị ghét nhất trên thế giới. Cho dù được chiên giòn hay hấp và hầm, thì hương vị khó tả chính là thứ khiến nó trở thành món ăn nhẹ mang tính biểu tượng của địa phương.
4. Bánh Bao Kẹp Thịt (Gua Bao)
Được coi là bánh hamburger kiểu Đài Loan, bên trong có thịt heo kho với hỗn hợp rượu gạo và nước tương, thêm vào đó là dưa cải, đậu phộng giã nhỏ và rau thơm tất cả kẹp trong bánh màn thầu và mang đi hấp. Vị chua, mặn, ngọt, béo hòa quyện trong miệng tạo nên một trải nghiệm vị giác tuyệt vời. Lớp vỏ bánh mềm, xốp tựa như những đám mây, hương thịt đậm đà, béo ngậy, sự kết hợp tạo nên hương vị hòa quyện khiến Gua Bao trở thành món ngon Đài Loan được du khách vô cùng yêu thích bởi lẽ ăn hoài mà không thấy ngán. Gua Bao tạo nên một hương vị khó có loại bánh nào có thể mang lại được, được người dân Đài Loan và du khách yêu thích.
5. Bánh dứa
Bánh dứa Đài Loan là một món ăn nhẹ nổi tiếng và đặc trưng của Đài Loan, được chế biến bột mì, bơ, đường, trứng, bí Trung Quốc và mứt dứa tươi của dãy núi Bagua ở Đài Loan, hương vị mềm dẻo, thơm ngon ngọt ngào của sự kết hợp giữa dứa và gạo chắc chắn sẽ làm tan chảy nhiều du khách. Nhờ sự kết hợp hài hoà từ các nguyên liệu đã giúp tạo nên loại bánh có hương vị mang hơi thở của Đài Loan đơn giản nhưng vô cùng chân thực. Theo cách phát âm của người Đài Loan, từ dứa giống như “ong lai”, nghĩa là điềm lành và thịnh vượng. Đã từ lâu, món bánh dứa thơm ngon, béo ngậy đã trở thành món ăn truyền thống ở xứ sở này. Đặc biệt, nhân dứa được sên dẻo lại thơm đậm mùi dứa bọc bên ngoài với lớp vỏ vàng óng và mềm mịn đi cùng hương thơm ngây ngất của dòng bơ cao cấp.
6. Trà sữa trân châu
Chắc hẳn bạn sẽ không thể bỏ lỡ việc thưởng thức món đồ uống “toàn cầu” này ngay tại quê nhà rồi đúng không? Trà sữa được bán khắp mọi nơi. Nói vui là nếu mỗi ngày uống 3 ly, cả chuyến đi Đài Loan của bạn cũng chưa thử hết được tất cả loại trà sữa ở đây! Khác với trà Thái hay các loại trà sữa đến từ những vùng miền khác, trà sữa trân châu Đài Loan là sự kết hợp tinh tế giữa vị trà và vị ngọt béo ngậy của sữa. Người làm trà sữa phải am hiểu về mùi vị của các loại trà: trà ô long, trà đen, trà xanh nóng và các loại topping khác nhau như phô mai, trân châu, thạch dừa, trái cây, hạt chia,...Mỗi thứ một chút được lắc đều lên với tỉ lệ hợp lý và topping đầy màu sắc, chắc chắn bạn sẽ có một ly trà sữa thơm ngon chuẩn vị Đài Loan đấy. Ở Đài Loan có đến hàng trăm thương hiệu trà sữa, đồng nghĩa với hàng trăm hương vị trà sữa khác nhau để bạn tha hồ chọn lựa, từ truyền thống đến biến tấu hiện đại. Cho dù bạn có phải là một fan hâm mộ của thức uống này hay không thì cũng đừng bỏ qua cơ hội uống trà sữa chính tông khi đến Đài Loan nhé.
Trên là top 06 món ngon Đài Loan TIẾNG HOA DU HỌC ĐÌNH VÂN muốn giới thiệu mà các bạn nhất định bạn phải thử khi ghé đến quốc gia này. Cách tốt nhất để tìm hiểu về văn hóa, khám phá nét đẹp văn tộc của một đất nước chính là thưởng thức nền ẩm thực hương vị đặc biệt mà quốc gia này mang lại, tuy không quá nhiều nhưng cũng đủ để các du khách hiểu và khám phá được nền ẩm thực tại đây.
LIÊN HỆ VỚI TIẾNG HOA DU HỌC ĐÌNH VÂN NGAY ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN!
Địa chỉ: 131D Hoa Lan, Phường 2, Quận Phú Nhuận
Hotline: (+84) 917317171 (Zalo)
Fanpage: TIẾNG HOA DU HỌC ĐÌNH VÂN
Instagram: TIẾNG HOA DU HỌC ĐÌNH VÂN
Tiktok: TIẾNG HOA DU HỌC ĐÌNH VÂN
Email: service@dinhvan.edu.vn
ĐĂNG KÝ KHÓA HỌC