REVIEW GIÁO TRÌNH HSK TIÊU CHUẨN BÁM SÁT ĐỀ THI THẬT

Bạn đang muốn học tiếng Hoa nhưng không biết học theo giáo trình nào? Bạn đang có ý định thi HSK? Bạn cảm thấy đau đầu với ngữ pháp và từ vựng khó nhớ? Sau đây, Tiếng Hoa Du học Đình Vân sẽ đem đến cho bạn những thông tin chi tiết nhất của bộ giáo trình học và thi lấy chứng chỉ năng lực Hán ngữ quốc tế nhé.

I. THÔNG TIN CHUNG VỀ BỘ GIÁO TRÌNH HSK

1. Giới thiệu chung

Bộ giáo trình HSK tiêu chuẩn (Hànyǔ Shuǐpíng Kǎoshì - 汉语水平考试) là tài liệu quan trọng dành cho những người học tiếng Hoa và chuẩn bị cho kỳ thi năng lực Hán ngữ quốc tế. Bộ giáo trình HSK tiêu chuẩn được xuất bản bởi Đại học Ngôn ngữ Bắc Kinh, được chia thành 6 tập tương ứng với 6 cấp độ thi HSK. Đây là giáo trình được biên soạn bám sát cấu trúc đề thi thật, cung cấp ngữ pháp đầy đủ và vốn từ vựng phong phú rất phù hợp với đối tượng muốn ôn luyện thi HSK.

Bộ giáo trình HSK có tổng cộng 18 quyển, được chia thành 6 tập tương ứng với 6 cấp độ khác nhau. Mỗi tập sẽ bao gồm Sách giáo trình, Sách bài tập và Tệp file nghe MP3. Sách có phiên bản gốc bằng tiếng Anh và phiên bản được dịch sang tiếng Việt.

2. Đối tượng sử dụng

Với nội dung bám sát đề thi HSK, đây là bộ giáo trình được đông đảo mọi người lựa chọn khi mới bắt đầu học tiếng Trung, muốn thi chứng chỉ HSK và để củng cố, gia tăng thêm lượng kiến thức có sẵn.

• Người mới bắt đầu, luyện thi HSK, người đi làm: Bộ giáo trình HSK tiêu chuẩn là bộ tài liệu tổng hợp kiến thức từ cấp độ cơ bản đến nâng cao, cùng với nội dung cấu trúc bám sát đề thi. Vì vậy các bạn có thể lựa chọn bộ sách này để học những kiến thức từ cơ bản nhất đến nâng cao, từ vựng liên quan đến cho công việc, đời sống hàng ngày và đẻ chuẩn bị cho kỳ thi HSK.
  • Giáo viên: Do nội dung sách đã được chia thành nhiều cấp độ nên cực kỳ phù hợp với nhiều học viên với trình độ và mong muốn khác nhau. Nên giáo viên có thể dựa trên giáo trình chuẩn HSK để biên soạn tài liệu phù hợp với học viên của mình

II. NỘI DUNG VÀ CẤU TRÚC CỦA BỘ SÁCH HSK

Nội dung bộ giáo trình HSK tiêu chuẩn gồm các phần:

• Giới thiệu bài khóa
  • Từ mới
  • Ngữ pháp
  • Chú thích
  • Bài tập bổ sung

Nội dung chương trình học được thiết kế khoa học với phong cách tự nhiên, các chủ đề của bài khóa xoay quanh các chủ đề như đời sống, văn hóa, kinh tế,…

Bộ sách HSK được chia thành nhiều cấp độ khác nhau, từ HSK 1 đến HSK 6, tương ứng với các mức độ kỹ năng từ cơ bản đến nâng cao:

1. HSK1

• Phù hợp cho người mới bắt đầu học tiếng Hoa, trình độ tiếng Hoa sơ cấp.
  • Nội dung bao gồm khoảng 150 từ vựng cơ bản, các cấu trúc ngữ pháp cơ bản và các mẫu câu giao tiếp đơn giản.
  • Bao gồm: 15 bài khóa, 1 sách giáo trình, 1 sách bài tập cà các file nghe

2. HSK2

• Tiếp tục mở rộng từ vựng và ngữ pháp cơ bản với khoảng 300 từ.
  • Giao tiếp trong các tình huống đơn giản hàng ngày.
  • Bao gồm: 15 bài khóa, 1 sách giáo trình, 1 sách bài tập và các file nghe.

3. HSK3

• Đưa người học lên mức trung cấp với khoảng 600 từ vựng.
  • Kỹ năng giao tiếp trong các tình huống hàng ngày và công việc cơ bản.
  • Bao gồm: 20 bài khóa, 1 sách giáo tình, 1 sách bài tập và các file nghe.

4. HSK4

• Độ khó tăng lên với khoảng 1200 từ vựng.
  • Khả năng giao tiếp trong các tình huống phức tạp hơn, bao gồm công việc và học tập.
  • Bao gồm: 20 bài khóa, 2 sách giáo trình, 2 sách bài tâp và các file nghe.

5. HSK5

• Được coi là cấp độ nâng cao với khoảng 2500 từ vựng.
  • Khả năng hiểu và giao tiếp về nhiều chủ đề khác nhau, bao gồm cả những văn bản phức tạp.
  • Bao gồm: 12 chủ đề, 2 sách giáo trình, 2 sách bài tập và các file nghe.

6. HSK6

• Hiện là cấp độ cao nhất trong bộ giáo trình HSK tiêu chuẩn, yêu cầu khoảng 5000 từ vựng.
  • Khả năng sử dụng tiếng Hoa một cách thành thạo, bao gồm cả việc hiểu và viết các văn bản chuyên sâu.
  • Bao gồm: 10 chủ đề, 2 sách giáo trình, 2 sách bài tập và các file nghe

III. LỢI ÍCH CỦA VIỆC HỌC VỚI BỘ GIÁO TRÌNH HSK TIÊU CHUẨN

• Hệ thống và chuẩn hóa: Nội dung được xây dựng một cách hệ thống và theo chuẩn quốc tế, giúp người học dễ dàng theo dõi tiến bộ của mình.
  • Chuẩn bị cho kỳ thi: Giúp người học làm quen và luyện tập sát với kỳ thi HSK, tăng cơ hội đạt điểm cao.
  • Phát triển toàn diện các kỹ năng: Bộ sách không chỉ tập trung vào từ vựng và ngữ pháp, mà còn phát triển các kỹ năng nghe, nói, đọc và viết

Bộ giáo trình HSK tiêu chuẩn là công cụ hữu ích và hiệu quả cho bất kỳ ai muốn học tiếng Hoa và đạt được chứng chỉ HSK, bên cạnh đó còn mở ra nhiều cơ hội học tập và làm việc trong môi trường quốc tế.