Du học Đài Loan 2024: Chi phí và Điều kiện du học cập nhật mới nhất

Du học Đài Loan có tốt không? Cơ hội phát triển và nghề nghiệp sau khi học như thế nào? Chi phí du học là bao nhiêu? Cần những điều kiện gì? TIẾNG HOA DU HỌC ĐÌNH VÂN sẽ giúp các bạn cập nhật những thông tin mới nhất về các vấn đề này trong bài viết sau đây!

Với chất lượng giáo dục hàng đầu, môi trường văn hóa phong phú cùng với triển vọng việc làm đa dạng, Đài Loan là một trong những điểm đến hấp dẫn du học sinh quốc tế hiện nay. Hơn nữa, Đài Loan còn có điều kiện sống thuận lợi cùng mức học phí thấp so với các nước phương Tây.

I. Điều kiện du học tại Đài Loan

1. Chương trình học:

Tùy theo từng trường học, chương trình học và chuyên ngành đào tạo mà bạn theo học thì điều kiện đầu và sẽ khác nhau.

A) Chương trình học tiếng Hoa:

• Tốt nghiệp THPT
  • Điểm học bạ trung bình 6.0 trở lên
  • Có chứng chỉ TOCFL 1 trở lên (có thể học và luyện thi tại TIẾNG HOA DU HỌC ĐÌNH VÂN)

B) Chương trình Đại học:

• Tốt nghiệp THPT
  • Điểm trung bình từ 6.0 trở lên
  • Học bằng tiếng anh yêu cầu: Điểm TOEIC 550 điểm hoặc IELTS/TOEFL tương đương
  • Học bằng tiếng Trung yêu cầu: từ TOCFL 1 đến TOCFL 3 trở lên

C) Chương trình Thạc sĩ:

• Tốt nghiệp đại học
  • Điểm trung bình tối thiểu 6.5
  • Học bằng tiếng anh yêu cầu: Điểm TOEIC 600 – 700  hoặc  IELTS/TOEFL tương đương
  • Học bằng tiếng Trung yêu cầu: TOCFL 4 trở lên

2. Chứng minh tài chính:

Học sinh, phụ huynh phải chứng minh có đủ khả năng để chi trả các khoản phí khi theo học tại Đài Loan. Các khoản phí đó là học phí, phí nhà ở, kí túc xá và các khoản phí phát sinh khác. Có thể chứng minh tài chính bằng các giấy tờ như: giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, hóa đơn mua bán hàng, sổ tiết kiệm, giấy nhà đất…

3. Điều kiện sức khỏe:

Sinh viên cần nộp giấy khám sức khỏe không quá 3 tháng theo mẫu của Cục vệ sinh hành chính Đài Loan. Giấy khám được cấp tại các bệnh viện tại địa phương theo chỉ định.

II. Chi phí du học Đài Loan (tham khảo)

So với các quốc gia châu Á khác như Nhật Bản, Hàn Quốc, học phí và sinh hoạt phí ở Đài Loan được đánh giá rẻ hơn. Bên cạnh việc học, sinh viên còn có thể đi làm thêm trong khoảng thời gian nhất định.

1. Học phí:

Học phí khác nhau tùy theo trường, và tùy theo chương trình học. Cụ thể học phí như sau:

• Chương trình học tiếng Hoa: Học phí phí dao động từ 30.000 NTD/ học kỳ.
  • Chương trình đại học: Học phí dao động từ 92.000 – 110.000 NTD/ năm học.
  • Chương trình thạc sĩ: Học phí dao động từ 98.000 – 123.000 NTD/ năm học.
  • Chương trình học tiếng mỗi học kỳ từ 2 – 3 tháng. Một năm có 4 học kỳ. Khai giảng vào các tháng 3, 6 9, 12. Chương trình đại học và thạc sĩ mỗi năm có 2 học kỳ. Học kỳ mùa xuân bắt đầu từ tháng 2 và học kỳ mùa thu bắt đầu từ tháng 9.

- Ngoài ra sinh viên phải đóng bảo hiểm (chi phí bắt buộc đối với mọi sinh viên): ~ NT$4.494/năm học.

2. Chi phí sinh hoạt:

• Ký túc xá: Các bạn có thể lựa chọn ở tại ký túc xá. Có khu dành cho nam và nữ tách biệt, mỗi phòng sẽ có khoảng 2 – 6 người. Tùy vào số lượng người mà mức giá cũng khác nhau, dao động từ khoảng NT$5.476 NT$9.168/kỳ.
  • Chi phí thuê phòng (nếu không ở ký túc xá): khoảng NT$5.100 - NT$17.827/tháng, tùy vào loại phòng, vị trí, chất lượng.
  • Phương tiện đi lại: Hầu hết các bạn du học sinh sẽ lựa chọn hình thức đi lại bằng xe đạp hoặc đi bộ để tiết kiệm chi phí. Tuy nhiên nếu đi chơi hoặc đi đường dài hơn bạn có thể sử dụng xe bus, tàu điện ngầm, tàu điện,… mức giá vé lượt.

Tiếng Hoa Du Học Đình Vân hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích cho các bạn độc giả muốn tìm hiểu về du học tại Đài Loan nhé! Toàn bộ những thông tin trên được Tiếng Hoa Du Học Đình Vân tổng hợp, nếu có gì sai sót, mong các bạn độc giả góp ý bằng cách liên hệ theo một trong những thông tin sau. Xin cảm ơn!